2012: Một năm khó khăn cho Việt Nam

Miên Thy chuyển ngữ, CTV Phía Trước
James Parker, The Diplomat
27 tháng 12, 2012

Năm cuối năm 2012 đang đến kề, các lãnh đạo Việt Nam có thể vui mừng chứng kiến những kết thúc những khó khăn trong một năm qua. Mặc dù vậy thì vẫn còn một vài ngày nữa trước khi năm nay kết thúc, Tổng cục Thống kê đã công bố gần đây rằng GDP của Việt Nam chỉ tăng 5,03% trong năm 2012. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1999 và thấp hơn mục tiêu được đề ra cho năm 2012 ở mức 6%. Điểm đáng chú ý là tỷ lệ tăng trưởng thấp này chỉ đạt được sau khi đạt được tăng trưởng nhẹ trong quý thứ tư.

NHNN Viet NamMột điểm đáng quan tâm khác là vấn nạn lạm phát vẫn còn cao dai dẳng và đã tăng lên 5,04% so với một năm trở trước (year-on-year) vào tháng Tám, và 6.81% so với cùng kỳ năm trước trong tháng Mười hai. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát trong sáu tháng kết thúc vào tháng Mười một là 7,08% và tỷ lệ lạm phát cho cả năm 2012 là 9,21%.

Mặc dù tình hình lạm phát vẫn gia tăng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm một số lãi suất chủ chốt hồi tuần trước và đã có hiệu lực vào ngày 24 tháng Mười hai vừa qua. Đó bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất chiết khấu từ 8% xuống còn 7%, cắt giảm 1% tỷ lệ tái cấp vốn, và cắt giảm 1% lãi suất cho vay nông nghiệp và tiền gửi định kỳ hạn ngắn. Đây là lần thứ sáu trong năm qua mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm lãi suất.

So với một số khó khăn đang diễn ra, Việt Nam vẫn đạt được sản lượng xuất khẩu khá tốt trong năm vừa qua, và đã giúp nước này đẩy mạnh tổng số thặng dư trong năm 2012. Với tốc độ tăng trưởng chung như hiện nay, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi Ngân hàng Nhà nước nới lỏng tình hình tiền tệ, thậm chí ngay cả khi họ đối mặt với nạn lạm phát. Hiện nay lãi suất vẫn còn rất cao (cao hơn mức lạm phát). Ngoài ra, tỷ lệ nợ xấu từ các khoản cho vay không hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước, sẽ tiếp tục gây thêm đình trệ trong nền kinh tế trong thời gian sắp tới.

Hiện nay vẫn chưa rõ việc cắt giảm lãi suất sẽ thúc đẩy tăng trưởng như thế nào. Các cải cách là cần thiết nhằm thay đổi nền kinh tế tiêu thụ trong nước và hạn chế các khả năng của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong việc sử dụng nguồn vốn từ khu vực doanh nghiệp tư nhân, và kế hoạch này đang được tiến hành.

Tình trạng hiện nay nhìn từ bên ngoài đã có một số cải tiến và đã được phản ánh trong các tài khoản thương mại. Cuộc khủng hoảng tội tệ tại khu vực sử dụng đồng euro ở châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu sẽ ổn định trong thời gian tới, và điều này đối với Việt Nam rất quan trọng vì EU gần đây đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hà Nội. Hơn nữa, tăng trưởng nhẹ tại Hoa Kỳ và Anh Quốc cho thấy có một sự thay đổi toàn cầu đang diễn ra, tuy nhiên vẫn còn rất yếu kém. Môi trường bên ngoài sẽ có tác động rất lớn về triển vọng của Việt Nam vào năm 2013.

Như đã nói như trên, sự phát triển tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều trở ngại cần giải quyết và không có điều gì đảm bảo với Hà Nội rằng năm 2013 sẽ khá hơn so với năm 2012.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHIÁ TRƯỚC 2012

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Trackbacks/Pingbacks

  1. Kinh tế Việt Nam: Phá hoại từ bên trong | Tạp chí Thanh Niên Phía Trước - [...] khủng hoảng tài chính đã trở nên trầm trọng hơn trong năm 2012 khi tốc độ tăng trưởng chỉ…

Leave a Reply

%d bloggers like this: