2012: Một năm không tốt đối với thị trường bất động sản tại Việt Nam

Hồng Phúc lược dịch, CTV Phía Trước
Cheyenne Hollis, Property Report

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đã phải chịu đựng nhiều khó khăn trong thời gian gần đây.

Bat dong san VN 2012Năm 2012 vừa qua, theo các nguồn tin từ VietnamNet thì thị trường bất động sản tại Việt Nam đã không diễn ra suông sẽ khi các chuyên gia sử dụng những cụm từ như đóng băng hay ngưng hoạt động để mô tả trạng thái hiện tại của thị trường.

Rất nhiều dự án đã bị các nhà đầu tư bỏ hoang, và nhiều trong số họ đang gặp các vấn đề tài chính giữa lúc nền kinh tế nước này đang suy thoái. Kết quả là, các thửa đất dành cho các dự án đã bị bỏ giữa chừng. Một số báo điện tử cho biết rằng gần đây, nhà cầm quyền Hà Nội đã quyết định đưa ra các đề xuất cho các nhà đầu tư đối với những dự án này, và buộc họ tiếp tục thực hiện các dự án hoặc sẽ thu hồi giấy phép.

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, giá bất động sản trong năm 2012 thấp hơn 30% so với năm 2011. Tuy nhiên, giảm giá bất động sản cũng đã không giúp hâm nóng lại thị trường tại đây.

Một vấn đề khác mà tờ báo này lưu ý, rằng thị trường bất động sản phát triển quá nóng là nhờ có được sự hỗ trợ bởi các khoản vay từ các ngân hàng thương mại. Trong nhiều dự án, chủ sở hữu thực tế lại là các ngân hàng thương mại vì họ cho vay đến 80-90% tổng số vốn đầu tư.

Nhưng khi nền kinh tế gặp khó khăn và các căn hộ không bán được, nhiều ngân hàng phải vật lộn với số đầu tư đã bỏ ra. Các ngân hàng này sau đó đã phải bỏ thêm nhân lực cùng với các công ty phát triển bất động sản để tung ra các chiến dịch khuyến mại nhằm thu hút người mua. Dù vậy, thị trường bất động sản tại đây trong năm 2012 vẫn chưa sáng sủa như mong đợi.

 

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Leave a Reply

%d bloggers like this: