Athens cổ đại

An Võ tóm lược, CTV Phía Trước

Đặc điểm tự nhiên

Kết cấu xây dựng hệ thống cấp nước cho thành phố Athen cổ đại chịu ảnh hưởng của một số yếu tố tự nhiên như địa hình, khí hậu. Ví dụ như do nẳm ở địa hình cao nguyên, Athens không có nhiều vùng đất bằng phẳng. Athens có thời tiêt mát mẻ nhưng hanh khô và lượng mưa hàng năm thấp, nước thường ở tình trạng khan hiếm, đặc biệt khi mật độ dân số thành thị tăng nhanh.

Ảnh: theodysseyonline

Ảnh: theodysseyonline

Hệ thống cung cấp nước

Hệ thống cấp nước cho Athens bao gồm nhiều cầu dẫn nước dưới lòng đất và trên bề mặt, giếng, bể chứa và các dòng suối.

Giếng được đào và sử dụng phổ biến thời Hy Lạp cổ do vùng đất này không nhiều sông, hay kênh rạch. Giếng thường được đào ở sườn dốc.

Bể chứa nước có nhiều kích cỡ khác nhau, có thể từ 10–130 m3 được đặt ở các hộ gia đình và nơi công cộng. Có nhiều loại bể chứa: bể lấy nước uống, bể lấy nước tắm giặt…. Bể có thể được đặt trên hoặc ngay dưới mặt đất. Bể trên mặt đất thường nhỏ, hẹp và có hình chữ nhật, được đậy bằng một cái nắp nhỏ để tránh nhiễm bẩn do bụi đất. Bể dưới mặt đất thường được làm từ đất sét và đá. Những bể chứa này thường có hình thù như quả chuông hay quả lê.

Cầu dẫn nước: Do nhu cầu dùng nước của người dân Athens thời Hadrian, La Mã, nhiều cầu dẫn nước nổi trên mặt đất và trong lòng đất được xây dựng để lấy nước từ nguồn nước xa hơn về thành. Nước theo đường dẫn này sẽ chảy về các đài phun nước công cộng trong thành phố.

Hệ thống xả thải

Nước mưa, nước đã qua sử dụng ở các hộ gia đình hay khu vực công cộng, đều được thoát qua hệ thống xả thải. Hệ thống này không tách riêng hai loại nước thải trên. Nước thải được dẫn qua những kênh mở từ trong thành ra ngoài. Hộ gia đình nào cũng có một nhà vệ sinh và một ống thoát nước nhỏ. Nhà vệ sinh nơi công cộng như nhà hát, phòng tắm hơi được đặt gần hệ thống xả thải. Hệ thống thông nhà vệ sinh với đường dẫn nước thải chỉ bắt đầu được xây dựng vào năm 100 TCN.

________

Tham khảo:

http://www.ancient.eu/aqueduct/

http://chain.eu/?m3=12807

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Leave a Reply

%d bloggers like this: