Căng thẳng Việt-Trung tiếp tục leo thang sau khi các luật mới có hiệu lực

Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Theo domain-b.com

Ngày 1 tháng Một vừa qua, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các tàu tuần tra hải quân đến vùng biển tranh chấp quanh khu vực Biển Đông trong khi cảnh báo Việt Nam không nên thực thi luật mới về biển đảo. Luật này bắt đầu có hiệu lực vào ngày thứ Ba.

Tàu cá Trung Quốc trên đường di chuyển vào khu vực BIển Đông. Ảnh: AFP

Tàu cá Trung Quốc trên đường di chuyển vào khu vực BIển Đông. Ảnh: AFP

Trung Quốc cảnh báo Hà Nội rằng hành động này sẽ làm căng thẳng leo thang đối với mối quan hệ song phương. Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hua Chunyang, trong một tuyên bố từ Bắc Kinh đã hối thúc Việt Nam kiềm chế không tham gia bất cứ hành động nào có thể làm phức tạp thêm các vấn đề giữa hai nước.

Bà Hua nhấn mạnh rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo được gọi là Tây Sa và quần đảo Nam Sa, hay Hoàng Sa theo cách gọi của Việt Nam.

“Bất kỳ khiếu nại nào được đưa ra bởi bất kỳ quốc gia nào khác và bất cứ hành động nào được thực hiện bởi bất kỳ quốc gia nào khác đối với chủ quyền lãnh thổ tại các đảo và vùng nước [Biển Đông] đều bất hợp pháp và không hợp lệ”, bà Hua nói, và cho biết Trung Quốc đang lo ngại sâu sắc về tác động tiêu cực của việc thực hiện các quy định đối với luật mới này.

Trong tháng Sáu năm 2011, Quốc hội Việt Nam đã thông qua “Luật Biển Việt Nam”, khẳng định các quần đảo trên nằm trong phạm vi chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Do đó, Việt Nam đã thiết lập cơ quan thủy sản với các quyền hạn nhằm tuần tra khu vực này cũng như kiểm tra các tàu của các nước khác và điều tra bất kỳ hành vi vi phạm nào ở Biển Đông.

Để phản bác lại phía Hà Nội, tỉnh Hải Nam đã thông qua một quy định liên quan đến an ninh hàng hải, khẳng định quyền của Trung Quốc đối với việc bảo vệ các lợi ích hàng hải của họ trong khu vực Biển Đông.

Theo quy định này, một số biện pháp có thể được thực hiện đối với tàu nước ngoài đi vào lãnh thổ Trung Quốc “bất hợp pháp”.

Hồi cuối tháng Mười một năm ngoái, cơ quan lập pháp địa phương thuộc tỉnh Hải Nam đã giao thẩm quyền cho cảnh sát biên giới đối với việc kiểm tra, bắt giam các tàu nước ngoài đi vào lãnh thổ Trung Quốc bất hợp pháp cũng như vùng biển lân cận và cho biết luật mới này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng Một, 2013.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ khu vực Biển Đông. Ngoài Việt Nam, một số nước khác trong khu vực như Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc. Ngoài ra, Philippines và Việt Nam đã từng lên tiếng phản đối các bản đồ “lưỡi bò” in trong hộ chiếu Trung Quốc và phủ nhận các tuyên bố chủ quyền đối với khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2013

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Leave a Reply

%d bloggers like this: