DU HỌC PHÁP-TCPT số 26

Theo http://www.edufr.org

s

Thủ tục du học Pháp

Hai năm gần đây Pháp có chính sách thu hút sinh viên nước ngoài và biến Pháp dần trở thành một nước xuất khẩu giáo dục và văn hóa. Pháp là nước dễ dàng nhất trong việc cấp visa sang du học. Tùy thuộc vào trình độ và yêu cầu, bạn có thể làm theo các bước khác nhau để xin visa vào Pháp.

Visa

Việc đầu tiên để xin học tiếng là tìm một trường học tiếng phù hợp ở thành phố bạn ưa thích và liên hệ xin giấy nhập học. Trường sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết và cấp cho bạn giấy nhập học. Với giấy nhập học, hộ chiếu, chứng nhận tài chính (một tài khoản tại ngân hàng với số tiền $5000), các bằng cấp, bạn có thể nộp và xin một cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Pháp. Những câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn rất đơn giản bao gồm:

–  Thời gian học và nơi tiếng Pháp
–  Học như thế nào (theo cours nào)
–  Có thân nhân ở  Pháp không?
–  Tài chính trong thời gian ở Pháp
–  Sang Pháp  học hay đi làm
–  Bạn biết gì về nước Pháp

Thông thường người phỏng vấn có thể nói được 3 thứ tiếng (Anh, Pháp, Tây Ban Nha), do đó bạn cũng có thể xin phỏng vấn bằng thứ tiếng mà bạn thông thạo nhất. Tự tin và bình tĩnh quyết định 50% sự thành công của bạn.

Đăng ký vào đại học

Đa số các trường đại học của Pháp chấp nhận bằng phổ thông trung học của Việt nam. Bạn chỉ cần chứng minh khả năng ngôn ngữ là có thể được nhận vào học tùy theo trình độ của bạn. Để vào năm thứ nhất của bậc đại học, bạn phải rút hồ sơ trước 15/12 và nộp trước 15/1 hàng năm. Nếu bạn ở Việt nam, cách duy nhất để rút hồ sơ là thông qua đại sứ quán. Nếu không có chứng chỉ tiếng Pháp cần thiết (bằng DELF hoặc bằng tiếng cấp tương đương) bạn sẽ phải dự một kỳ thi vào cuối tháng hai tại đại sứ quán (nếu bạn ở Việt nam) hoặc tại trường (nếu bạn đang ở Pháp).

Ở những cấp học cao hơn (License, Matrise, DEA, DESS…) chính phủ Pháp khuyến khích sinh viên liên hệ trực tiếp với trường đại học. Những cấp này bạn sẽ không phải thi tiếng ở đầu vào, do đó bạn cần chứng minh trình độ tiếng Pháp qua bằng cấp. Thông thường có chứng chỉ học 1 học kỳ đến 1 năm tại các trường tiếng trực thuộc trường đại học là đủ tiêu chuẩn.

Các trường tại pháp có các ngành học cơ bản (kinh tế, tin học, v.v.) đến các ngành đặc biệt về kiến trúc, mỹ thuật, hoặc y dược. Riêng những trường Grandes Ecoles nổi tiếng yêu cầu bạn phải có sức học thật tốt mới được quyền dự thi.

Các địa chỉ cần thiết cho việc đăng ký học:
Địa chỉ của tổ chức quản lý sinh viên nước ngoài của chính phủ Pháp – http://www.egide.asso.fr/
Địa chỉ của tổ chức quản lý sinh viên tại Pháp của chính phủ – http://www.cnous.fr/
Quyển sách trường dạy tiếng trên toàn nước Pháp – http://www.diplomatie.fr/education/langue_fr/fle/
Danh sách tất cả các trường đại học trên toàn nước Pháp – http://www.education.gouv.fr/sup/univ.htm

Hồ sơ xin thẻ cư trú – carte de séjour

Có đủ các hồ sơ bạn sẽ được cấp giấy hẹn (récépissé), thời gian tuỳ theo cùng bạn làm carte. Nếu được cấp thẻ tạm trú, bạn cũng được cấp giấy hẹn khám bệnh tại trung tâm y tế của cơ quan nhập cư (OMI). Bạn phải có chứng nhận của OMI để có thể tiếp tục gia hạn carte de séjour lần sau.

Đây là hồ sơ cần thiết mà Préfecture yêu cầu khi bạn muốn xin carte de séjour tại Pháp.

Hồ sơ bao gồm (các giấy tờ phải dịch ra tiếng Pháp):

–       Giấy chứng nhận của trường (certificat de scholarité hoặc certificat d’inscription). Chú ý số thời gian học của bạn phải ít nhất 20 giờ một tuần.

–       Giấy chứng nhận chỗ ở tại Pháp (certificat d’hébergement hoặc attestation de domicile) hoặc hợp đồng thuê nhà. Có kèm hoá đơn điện gas hoặc điện thoại đứng tên bạn nếu bạn thuê nhà hoặc người viết giấy chứng nhận cho bạn. Đây là căn cứ chứng tỏ bạn thực sự đang sống tại địa chỉ đó.

–       Chứng minh được bạn có 3500€, thường là bạn phải mở một tài khoản tại một ngân hàng của Pháp rồi xin chứng nhận của ngân hàng.

–       Giấy khai sinh bằng tiếng Pháp, có thể dịch công chứng.

–        4 ảnh thẻ.

Carte séjour được cấp theo thời gian học trong giấy chứng nhận của trường (tối thiểu 3 tháng và tối đa là 1 năm), vì vậy muốn có carte dài hạn, bạn nên đăng ký học 1 năm.

Chúc bạn thành công!

d

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Leave a Reply

%d bloggers like this: