Nên nhìn việc dạy thêm học thêm ở mặt tích cực

Phù Sa
CTV Phía Trước

Từ xa xưa, người Việt chúng ta luôn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Người thầy, người cô luôn được xã hội đề cao và coi trọng. Và chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều thuộc lòng câu ca dao:

“Muốn sang thì bắt cầu Kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

Có nên dạy thêm, học thêm?

Ảnh: vietgiaitri.com

Ảnh: vietgiaitri.com

Bài ca dao đã khẳng định vai trò quan trọng của thầy cô trong việc giáo dục thế hệ trẻ. Ngày nay, khi xã hội phát triển, nghề giáo viên vẫn là một nghề cao quý. Nhưng với đồng lương ít ỏi thì ngoài việc giảng dạy ở trường, các giáo viên phải dạy thêm để đảm bảo các nhu cầu cuộc sống. Một vấn đề nhức nhối đang được xã hội quan tâm là giáo viên như bị xúc phạm về danh dự và uy tín chỉ vì chuyện dạy thêm sau giờ học.

Trong khi hiện nay, chương trình các em học sinh phải học nhiều môn phụ nên việc tập trung học các môn chính ít hơn, các thầy cô giáo dù tận tâm nhưng cũng chỉ kịp giảng dạy cho kịp chương trình. Nếu em nào thông minh nhạy bén thì có thể tiếp thu kịp, còn những em nào chậm hơn thì không tiếp thu kịp các bạn, dẫn đến lỗ hổng kiến thức này ngày càng lớn. Vì vậy đã nảy sinh chuyện dạy thêm học thêm; riêng phụ huynh thì không phải ai cũng dạy được do chương trình mới đã được cải tiến nhiều lần, nên học thêm là do sự đồng thuận từ gia đình học sinh. Việc lên án nhà giáo nặng nề có nên hay không? Bác sĩ có quyền mở phòng mạch tư thì nhà giáo cũng có quyền làm thêm để có thêm thu nhập từ nghề dạy học, để sống như một công dân lương thiện.

Trong khi pháp luật cũng không cấm người làm thêm để có thêm thu nhập thì tại sao chúng ta không khuyến khích người lao động có thêm thu nhập từ chính nghề của mình, miễn thu nhập đó là chính đáng. Không nên coi việc dạy thêm làm biểu hiện của tham nhũng mà có chăng nên “cấp phép” cho những nhà giáo có đủ năng lực, phẩm chất để họ có thể đứng lớp.

Xã hội đã tạo ra một nếp nghĩ về một biểu tượng người thầy chỉ nên sống bằng đồng lương, thanh bạch mà cao quý. Tuy nhiên, chỉ khi đồng lương đủ trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình, người thầy mới đáp ứng được những yêu cầu và đỏi hỏi ngày càng cao của xã hội. 

Cũng không phủ nhận rằng có một bộ phận giáo viên vì mục đích thu nhập đã dạy thêm bằng mọi cách, gây sức ép đối với học sinh, có thái độ không đúng mực với học sinh không học thêm mình, tổ chức dạy trước chương trình, cho học sinh làm trước bài kiểm tra ở lớp học thêm để thu hút học sinh đăng ký. Điều này rõ ràng rất đáng trách, lên án và chỉ ra sai phạm nghề nghiệp. Nhưng bên cạnh đó cũng có những giáo viên có năng lực, yêu nghề, dạy thêm để kiếm sống lương thiện và cũng để thỏa mong muốn mang kiến thức đến cho học sinh, giúp các em học sinh lấp khoảng trống kiến thức. Vì vậy, nói “dạy thêm, học thêm” là một tệ nạn thì oan cho nhiều thầy nhiều cô.

Không nên tệ nạn hóa hình ảnh giáo viên

Quan điểm cho rằng học thêm là do tâm lí lo lắng của phụ huynh và học sinh, áp lực của giáo viên có phần đúng, song đó cũng chỉ là nguyên nhân phụ. Hiện nay, học sinh chỉ học thêm khi có nhu cầu thực sự, và có quyền lựa chọn giáo viên. Đến các lớp học thêm, học sinh có điều kiện ôn tập, mở mang kiến thức, rèn luyện kĩ năng; các bài tập bổ sung là động lực để học sinh cố gắng vươn lên. Nhìn chung, không khí học tập của các lớp học thêm là nghiêm túc, học sinh hứng khởi, say mê học tập. Các lớp học thêm đã đóng vai trò cầu nối để cho rất nhiều học sinh phổ thông bước vào cánh cửa giảng đường đại học. Nhiều em học sinh yếu kém cũng đã vươn lên khá giỏi nhờ sự kèm cặp, giúp đỡ của các thầy cô dạy phụ đạo, dạy thêm.

Nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia hay quốc tế cũng thừa nhận rằng ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà thì còn phải đi học thêm để nâng cao kiến thức, bởi có những thứ không thể tự học được, ở trên lớp cũng không phải lúc nào cũng hỏi thầy cô được vì thời gian không cho phép. Các em tự nhận thấy rằng mình phải học, học được càng nhiều càng tốt. Vậy mà tại sao lại đi cấm việc học thêm ? Tự xã hội sẽ đào thải những giáo viên, những lớp học, những trung tâm dạy học kém chất lượng. Chúng ta không nhất thiết phải đưa ra những quy định một cách quá khắt khe.

Hơn nữa, học thêm giờ đây đã trở thành một nhu cầu. Đối với giáo viên, dạy thêm là công việc để tăng thu nhập một cách chính đáng trong điều kiện lương chưa đủ sống. Điều quan trọng hơn là dạy thêm đã tạo ra một động lực để giáo viên học hỏi, trau dồi về chuyên môn. Giáo viên buộc phải nghiên cứu tài liệu, sách vở, làm bài tập… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của học sinh học thêm. Ở nhiều nước trên thế giới, mặc dù nền giáo dục phát triển cao nhưng vẫn tồn tại hoạt động dạy thêm học thêm.

Thời gian vừa qua, một số nơi thực hiện thông tư bắt giáo viên dạy thêm, lập biên bản… làm nhà giáo tổn thương rất nhiều. Chúng ta đã dày công xây dựng hình ảnh nhà giáo, nhưng những hành động đó đang đánh đồng hình ảnh giáo viên dạy thêm với tệ nạn, với tiêu cực, quả rất đau lòng. Nếu giáo viên mở lớp dạy thêm tại nhà riêng thì bị lập biên bản còn giáo viên hoặc sinh viên đi làm gia sư có bị lập biên bản không? Vì gia sư cũng là một hình thức dạy thêm và không khác với hình ảnh dạy riêng tại nhà! Vậy ai sẽ là người đứng ra để quản lý một đội ngũ đông đảo gia sư là sinh viên như hiện nay?Liệu chúng ta nên công bằng khi đưa ra những nhận xét về việc dạy thêm, học thêm, và có những cách nhìn thoáng hơn nhằm nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng giáo dục của nước nhà.

© TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2013

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Trackbacks/Pingbacks

  1. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 26-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog - [...] Nên nhìn việc dạy thêm học thêm ở mặt tích cực [...]
  2. Tin thứ Bảy, 26-01-2013 « BA SÀM - [...] Nên nhìn việc dạy thêm học thêm ở mặt tích cực [...]

Leave a Reply

%d bloggers like this: