Ngành luật học so sánh có gì mới?

Ka Đặng chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Patrick Yingling, theo I-CONnect

Theo Wikipedia, Luật so sánh hay Luật học so sánh là một môn khoa học, một phương pháp tiếp cận nghiên cứu so sánh các hệ thống pháp luật khác nhau nhằm tìm ra sự tương đồng và khác biệt, giải thích nguồn gốc, đánh giá cách giải quyết trong các hệ thống pháp luật. Luật học so sánh còn là lý luận, hay là môn khoa học trong các ngành khoa học pháp lý nhằm nghiên cứu và so sánh các văn bản pháp luật và hệ thống pháp luật khác nhau với nhau và với các quy phạm của luật quốc tế để làm sáng rõ sự giống nhau và khác nhau, xác định khuynh hướng phát triển chung của pháp luật.

law_librarian

Trong chuyên mục tuần này, I-Connect đưa ra một danh mục được sắp xếp về những tiến bộ trong việc nghiên cứu so sánh luật công của các nước. “Những tiến bộ” bao gồm một sự tuyển chọn của những nguồn tin tức, các phán quyết của tòa án tối cao, sách học giả và những bài báo mới đây cùng với các bài blog từ khắp nơi trên thế giới về ngành so sánh luật công.

Những tiến bộ trong các Tòa án Hiến Pháp

 • Tòa án nhân quyền Châu Âu quy định rằng một doanh nghiệp có thể theo dõi thông tin trao đổi cá nhân của nhân viên nếu thông tin đó được truyền đi từ máy tính và mạng Internet của doanh nghiệp.
 • Tòa án tối cao của Canada đã ban hành một phán quyết cho phép các bác sĩ trợ tử trong một số hoàn cảnh cụ thể nhất định và trao thời hạn bốn tháng cho chính phủ để thông qua một đạo luật yêu cầu các bác sĩ phải thực hiện việc này.
 • Tòa án lập hiến của Đức sẽ xem xét lại năm vụ kiện cáo buộc rằng nước này phản đối chương trình ‘mua trái phiếu’ 2012 của Ngân hàng Trung ương châu Âu ngay cả sau khi tòa án Liên minh châu Âu năm vừa rồi đã cho phép gần như vô điều kiện.
 • Tòa án giám đốc thẩm của Ai Cập đã từ chối đơn kháng án của Tổng thống bị trục xuất Hosni Mubarak về bản án tham những của ông.
 • Tòa Thượng thẩm Ontario đã phán quyết rằng mệnh lệnh của cảnh sát khi yêu cầu các công ty viễn thông cung cấp dữ liệu điện thoại di động của người dùng đã vi phạm Hiến chương của Canada về quyền con người và quyền tự do.

Tin tức

 • Nghị viện Tajikistan đang xem xét một đề xuất cho phép Tổng thống Imomali Rahmon được phép tranh cử không giới hạn nhiệm kỳ.
 • Ủy ban châu Âu đã tiến hành điều tra về chính sách đàn áp gay gắt gần đây của Ba Lan lên Tòa án Hiến pháp của nước này, bước khởi đầu đi đến những sắc lệnh cho phép các hành vi có thể xâm phạm những nguyên tắc dân chủ của Liên minh châu Âu.
 • Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch sửa đổi lại luật bầu cử các cơ quan công quyền nhằm cho phép công dân bỏ phiếu tại các nhà ga chính và các khu thương mại phù hợp hơn là chỉ được bầu ở một số nơi được chỉ định.
 • Thống đốc Texas, Greg Abbott kêu gọi một thỏa thuận giữa các tiểu bang Hoa Kỳ để thông qua chín điều sửa đổi mới của Hiến pháp Mỹ nhằm hạn chế quyền hạn của chính phủ liên bang.
 • Chính phủ tân thời của Sri Lanka đã công bố bản kế hoạch về một hiến pháp mới với mục đích phân cấp quyền lực và ngăn chặn căng thẳng sắc tộc.
 • Lãnh đạo đối lập Đài Loan Tsai Ing-wen [Thái Anh Văn] vừa trở thành nữ tổng thống đầu tiên của đảo quốc và đảm bảo phần lớn quyền lập pháp mang tính lịch sử cho Đảng Dân chủ Cấp tiến của bà.

Nghiên cứu mới

 • Stephen E. Gottlieb, Không phù hợp cho nền dân chủ: Tòa án Roberts và sự sói mòn của chính trị Hoa Kỷ (2016) (so sánh tòa án nước ngoài, khoa học chính trị và truyền thống của Hoa Kỳ về việc gìn giữ nền dân chủ với Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, kết luận rằng cái thứ ba đang làm mất ổn định nền dân chủ Mỹ).
 • Matthew Finkin, Nỗ lực bị Che mờ dưới Cái nhìn của Lịch sử, Tạp chí về 37 Điểm So sánh của Luật Lao động và Chính sách giữa các nước (2016) (so sánh nỗ lực “biểu diễn” với hệ thống được tạo ra và đó là một đặc điểm của sự khai sinh từ một Châu Âu hiện đại trong thời kỳ đầu đến ngày nay).

Yêu cầu các bài báo và thông cáo

 • Dự án Quỹ Nghiên cứu Toàn cầu tại Khoa Luật Đại học Tel Aviv mời những ứng viên quan tâm tìm hiểu đến các chủ đề liên quan đến dự án này để nộp đơn xin học bổng sau tiến sĩ cho năm học 2016-2017.
 • Hiệp hội Nghiên cứu Xã hội về Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu về Thổ Nhĩ Kỳ cùng Hội Sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ tại New School kêu gọi nộp bài báo cho hội nghị diễn ra cả ngày về vấn đề chính trị lập hiến ở Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ được tổ chức tại New School về Nghiên cứu Xã hội, New York, vào ngày 04 tháng 03 năm 2016.
 • Juris Diversitas vừa ra thông báo kêu gọi các bài báo cho Hội nghị Thường niên 2016 – Hòa hợp và/hoặc Đa dạng, được tổ chức vào ngày 30 tháng 05 đến ngày 01 tháng 06 năm 2016 tại Trung tâm Luật của trường Đại học Louisiana State.
 • Các tổ chức đã ra thông báo kêu gọi các bài báo cho Hội thảo Thường niên về Tiến trình Nỗ lực đối với Ngành Nghiên cứu So sánh Luật ở các nước được tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng 04 năm 2016 tại trường Cao đẳng Luật thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

Một số nơi trực tuyến

© 2007-2016 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Leave a Reply

%d bloggers like this: