Những điều cần biết về G20

Hương Ly chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Rosamond Hutt, WEF

Bạn có biết rằng không chỉ có 20 nước thành viên trong G20?

G-20 năm 2016 tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: UN.org

G-20 năm 2016 tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: UN.org

Với việc những nhà lãnh đạo của thế giới tụ họp ở hội nghị năm nay tại Hàng Châu, Trung Quốc, chúng ta có thể sơ lược vì sao có tên gọi G20, những ai được mời tới và tại sao lại có hơn 20 quốc gia trong nhóm.

G20 là gì?

G20, viết tắt của “Group of 20”, được thành lập bởi 19 quốc gia: Argentina, Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Nga, Ả rập, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kì, Anh Quốc và Hoa Kỳ, cộng thêm cả khối Liên minh châu Âu.

Cùng nhau, các thành viên của nhóm chiếm khoảng 85% nền kinh tế thế giới; đó là khoảng ¾ nền thương mại thế giới và 2/3 dân số thế giới.

g-20

GDP của các nước G20 và phần còn lại thế giới trong năm 2015.

Họ bàn luận những gì?

G20 bắt đầu vào năm 1999, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, là một diễn đàn cho các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương từ các nền kinh tế phát triển lớn và các nền kinh tế đang phát triển nhằm thảo luận về các vấn đề tài chính toàn cầu.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, G20 phát triển lên thành một hội nghị cho những nhà lãnh đạo, là nơi để các tổng thống và thủ tướng có thể ngồi lại cùng nhau hai ngày để giải quyết các vấn đề kinh tế thế giới.

Những cuộc gặp mặt thành công của các lãnh đạo G20 được tổ chức ở Washington, DC vào năm 2008, London vào đầu năm 2009 và Pittsburgh vào cuối năm 2009, và đã trở thành một thông lệ thường niên.

Chạy đua cho các cuộc hội nghị cấp cao, các cựu viên chức được biết đến như “sherpas” (người dân Himalaya) đã bàn luận kỹ lưỡng các vấn đề cho cuộc thảo luận, với mục đích là đưa các thành viên G20 đạt được một thỏa thuận tại hội nghị. Cũng giống như sherpas tại Himalayas, họ giúp chỉ dẫn lãnh đạo của họ qua những vùng địa hình khó khăn, và hoạt động ngoại giao bằng việc đi nhiều nơi.

Ngoài ra, G20 cũng có những cuộc gặp mặt của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương, đại biểu thương mại và các nhóm hoạt động chống tham nhũng.

Ai là khách mời?

Nhiệm kì chủ tịch G20 giữa các thành viên thay đổi luân phiên và được chọn từ những khu vực khác nhau mỗi năm. Năm 2015, chủ nhà tổ chức hội nghị là Thổ Nhĩ Kì. Năm nay tới lượt Trung Quốc, với chủ đề “Tiến đến một nền kinh tế thế giới cải tiến, cường tráng, liên kết và không loại trừ ai.”

GDP của các nước trong nhóm G20.

GDP của các nước trong nhóm G20.

Tây Ban Nha là một “khách mời thường trực”, và nước chủ nhà G20 cũng mời các quốc gia khác như một cách để liên kết với cả các nước không phải thành viên.

Tuy nhiên, để mời nhiều hơn các quốc gia tham gia vào G20 sẽ khiến cho việc đưa ra quyết định gặp nhiều trở ngại.

Những người đứng đầu một số tổ chức quốc tế cũng tham dự, bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tại sao hội nghị lại quan trọng?

Trong khi G7 được tạo nên bởi các nước giàu, G20 lại giúp cho các lãnh đạo từ cả các nền kinh tế đã và đang phát triển ngồi cùng với nhau trong một bàn họp, cho thấy có góc nhìn xa và rộng hơn.

Hội nghị được công nhận với việc đạt được những thỏa thuận quan trọng như lời cam kết ngàn tỉ đô vào năm 2009 để giúp các nền kinh tế đang khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nguyên thủ tướng Anh Gordon Brown tại hội nghị G20 ở London, năm 2009.

Nguyên thủ tướng Anh Gordon Brown tại hội nghị G20 ở London, năm 2009.

Tuy nhiên, đôi lúc G20 cũng đã vất vả để đưa một nhóm các nước đa dạng tiến đến đạt được một sự thống nhất chung.

Hy vọng rằng chương trình nghị sự G20 có thể mở rộng xa hơn nền kinh tế toàn cầu để kể cả việc thảo luận về các vấn đề chính trị, như an ninh và biến đổi khí hậu.

© 2007-2016 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

 

 

 

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Leave a Reply

%d bloggers like this: