Ông đồ viết câu đối chào đón năm Quý Tỵ

Song Thư chuyển ngữ, CTV Phía Trước
AFP/Global Post

Hàng nghìn người chen chúc đến thăm Văn Miếu vào ngày Chủ nhật, tức Mồng Một Tết Nguyên Đán, để có được những bức thư pháp viết tay truyền thống trong dịp đầu năm.

Tiến sĩ Hán Nôm Cung Khắc Lược. Ảnh: Flickr

Tiến sĩ Hán Nôm Cung Khắc Lược. Ảnh: Flickr

Các ông đồ ở Việt Nam bán thư pháp tự vẽ bằng tay, thường được thực hiện theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng, vì nhiều người tin rằng những chữ cao đẹp này sẽ giúp mang lại nhiều may mắn trong năm Quý Tỵ.

Với nét bút đầy hào sảng, tiến sĩ Hán Nôm Cung Khắc Lược vẽ chữ “Tâm” bằng mực đen bóng láng lên tấm giấy truyền thống Việt Nam được làm từ tre và vỏ cây.

Tiến sĩ Lược, người chuyên về chữ Nôm ở Việt Nam – một ngôn ngữ cổ xưa tương tự như tiếng Hán ở Trung Quốc – nói với AFP rằng ông đã nhanh chóng khai bút vào ngày đầu năm Quý Tỵ.

Chữ Nôm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Việt Nam, nhưng cả chữ Nôm và tiếng Hán đã bị thay thế trong khoảng 100 năm trở lại đây bằng bảng chữ cái La Mã. Nhưng tiến sĩ Lược cho biết chữ Nôm truyền thống vẫn còn nhiều người trân trọng.

“Vào mùa xuân, sau một mùa đông lạnh lẽo, mọi người cần phải chuẩn bị cho năm mới,” tiến sĩ Lược cho biết trong lúc hàng chục người xếp hàng xin chữ bên thành cổ Văn Miếu.

“Mua các tấm thư pháp cổ Việt Nam, và từng chữ được bao gồm cả quá khứ cũng như hy vọng của họ cho năm tới. Đây là một nghi thức quan trọng trong cuộc sống của đông đảo người dân Việt Nam”.

Những ông đồ ngồi viết thư pháp cạnh nhau dọc theo bức tường bên ngôi đền cổ Văn Miếu rợp bóng cây khoảng 100 mét, nơi tác phẩm của họ được trưng bày lên thành để đám đông qua lại chiêm ngưỡng.

Số lượng ông đồ đã phát triển đáng kể trong những dịp Tết Nguyên Đán kể từ khi mốt này được phục hồi cách đây 15 hay 20 năm trước.

Họ chuẩn bị trước Tết khoảng một tháng, và kéo dài cho đến những ngày đầu tiên trong năm mới.

Tết Nguyên Đán là lễ hội thường niên quan trọng nhất tại Việt Nam. Năm nay, cả nước được nghỉ chín ngày để vui Tết.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2013

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Trackbacks/Pingbacks

  1. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 11-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog - [...] Ông đồ viết câu đối chào đón năm Quý Tỵ (AFP/ Global Post/ [...]
  2. Tin thứ Hai, 11-02-2013 « BA SÀM - [...] Ông đồ viết câu đối chào đón năm Quý Tỵ (AFP/ Global Post/ [...]

Leave a Reply

%d bloggers like this: