Số nhà báo bị cầm tù hoặc giết chết tăng cao trên toàn thế giới

Bảo Anh chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Stan Lehman, The Japan Times

SAO PAULO – Năm 2012 vừa qua, số nhà báo bị cầm tù trên toàn thế giới tăng cao đến kỷ lục trong một “môi trường tự do báo chí ngày càng xấu đi”, nhóm vận động truyền thông hàng đầu thế giới cho biết.

CPJ 2012

Số nhà báo bị cầm tù hoặc bị giết chết qua các năm. Ảnh: CPJ

Bản báo cáo cho biết có 70 nhà báo đã bị thiệt mạng trong lúc thi hành nhiệm vụ trong năm 2012, cao hơn 43% so với năm 2011.

“Khi các nhà báo im lặng, cho dù thông qua bạo lực hoặc pháp luật, thì tất cả chúng ta đều đứng trước nguy cơ thất bại bởi vì các thủ phạm có thể tiếp tục có những hành động xấu xa, bịt miệng các tiếng nói bất đồng chính kiến và làm yếu đi các quyền công dân”, Phó Giám đốc CPJ Robert Mahoney cho biết trong một bản tuyên bố. “Cuộc chiến kiểm soát thông tin là một cuộc tấn công chung mà trách nhiệm của công chúng đang tị thách thức. Chính phủ cần phải truy tố các thủ phạm và ngăn chặn những người tìm cách giám sát công chúng bằng cách làm nhụt các thông tin hoặc báo cáo quan trọng”.

“Danh sách nguy hiểm” mà ủy ban đã xác định có “xu hướng xấu” nhất trong năm 2012 bao gồm 10 quốc gia. Những xu hướng này bao gồm cả giết người nhưng “không bị trừng phạt” như các vụ ở Pakistan, Somalia và Brazil và “đưa ra các pháp luật để bịt miệng những tiếng nói bất đồng chính kiến” như ​​ở Ecuador, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, cũng như một số lượng lớn các nhà báo bị cáo buộc tội chống nhà nước như ở Ethiopia , Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Iran và Syria.

Bản báo cáo cũng lưu ý có 28 nhà báo bị thiệt mạng ở Syria, nơi nguy hiểm nhất thế giới đối với các phóng viên. Tiếp theo là Somalia với 12 nhà báo và Pakistan với 7 nhà báo bị giết, 4 nhà báo bị sát hại ở Brazil và 3 người bị giết hồi năm 2011.

Bản báo cáo cho biết tất cả sáu trong bảy nhà báo bị giết chết ở Brazil trong hai năm qua đã tố cáo liên quan đến các vụ tham nhũng hoặc tội phạm.

Marcelo Moreira, chủ tịch Hiệp hội Báo chí điều tra của Brazil nói rằng bản báo cáo của CPJ “phản ánh chính xác thực tế của các nhà báo Brazil”.

“Những người tố cáo tham nhũng dưới nhiều hình thức khác nhau liên quan đến những việc làm sai trái thường bị đe dọa và giết hại, đặc biệt là ở các khu vực nghèo hơn ở miền bắc và đông bắc Brazil”, ông nói.

Bản báo cáo nói ở Nga, tự do báo chí khí đã được cải thiện dưới thời của Dmitry Medvedev nhưng xấu đi sau khi Vladimir Putin trở lại chức tổng thống hồi tháng Năm 2012. Putin đã phê chuẩn một số biện pháp nhằm khởi tố tội phỉ báng hình sự và hạn chế nội dung trực tuyến trên mạng.

Với 16 vụ nhà báo bị giết chết chưa được giải quyết trong một thập kỷ qua, Nga đứng hạng thứ chín trong sách sách tội phạm tấn công nhà báo nhiều nhất, CPJ nói.

Trong năm 2012, Thổ Nhĩ Kỳ “nổi lên như một nước đứng đầu thế giới liên quan đến việc bỏ tù các nhà báo”, CPJ nói. Hầu hết trong số 49 nhà báo hồi năm ngoái bị cầm tù thường bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố bao gồm các quan điểm và các hoạt động bị cấm của Đảng Công nhân Kurdistan, bản báo cáo cho biết.

Tại Iran, 45 phóng viên và biên tập viên bị bỏ tù vào năm 2012, đứng hạng thứ hai trên thế giới.

Các nước khác “Danh sách nguy hiểm” bao gồm Ecuador, Ethiopia, Somalia, Pakistan và Việt Nam.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2013

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Trackbacks/Pingbacks

  1. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 19-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog - [...] đồng chính kiến: 88 – The Repression of Cyber Dissidents (Vietnamese) (Ela Gancarz). – Số nhà báo bị cầm…
  2. Tin thứ Ba, 19-02-2013 « BA SÀM - [...] chính kiến:  88 – The Repression of Cyber Dissidents (Vietnamese) (Ela Gancarz).  – Số nhà báo bị cầm tù…

Leave a Reply

%d bloggers like this: