Tại sao làm việc lại dễ dàng hơn tình yêu rất nhiều?

Hương Ly chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Theo The Book of Life

Chúng ta đang ở trong một nền văn hóa hòa hợp cao với những thứ đẹp đẽ và đầy xúc cảm về tình yêu; chúng ta biết những điểm mạnh và thể hiện cái ngây ngất của tình yêu trong những bộ phim và ca khúc. Thông thường, làm việc là một việc nặng nề, và có chút buồn chán – việc mà chúng ta phải làm để trả chi phí sinh sống.

Và tuy nhiên những việc đang bãi công thường xảy ra, cho dù chúng thiếu sự say mê, trong thực tế những việc đó lại trở nên dễ dàng hơn, thú vị hơn và sau cùng lại là việc nhân đạo của cuộc sống.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có một số lý do sau đây:

Đầu tiên: Bạn cần trở nên chuyên nghiệp

Làm việc yêu cầu tất cả những người bước qua cánh cửa văn phòng phải ứng xử “một cách chuyên nghiệp”. Và việc ứng xử chuyên nghiệp cơ bản có nghĩa là những tình huống nơi mà bạn dễ dàng bị nổ tung, bị sỉ nhục, nguyền rủa đến phát khóc, và công việc đòi hỏi bạn phải tự xử lý bằng sự kiên nhẫn bình tĩnh lẫn thận trọng.

Ở nơi làm việc, bạn không thể thực sự “là chính mình” cũng như những người xung quanh mình – điều này nghe có vẻ hơi giả tạo và do đó dẫn đến giả dối và không thật, tuy nhiên thì sự thiếu trung thực trong thực tế có thể là một sự phát triển vô cùng đáng hoan nghênh sau khi chúng ta dành thời gian ở môi trường nơi mọi người cảm thấy nhiệm vụ của họ trở nên hoàn toàn chân thật, đúng với những tâm trạng và lo âu bên trong họ.

Thứ hai: Bạn được đào tạo

Giả định hầu hết các công việc mà những người bắt đầu làm nó không biết những tiểu tiết đầu về việc đó. Bạn không thể hy vọng mình sẽ biết về máy móc hay những cách thức làm việc chỉ thông qua trực giác của mình – và vì thế bạn được gửi đến những chương trình đào tạo và có được những tài liệu chỉ dẫn rộng hơn để tìm hiểu. Có lẽ sẽ mất hai năm trước khi bạn có thể hiểu mọi thứ một cách rõ ràng.

Không có những sự xa xỉ như vậy cho những đôi tình nhân, những người “có” được một người khác bởi bản năng tức thì và lấy nhận thức nhanh nhạy làm bằng chứng cho sự chân thành trong tình yêu của họ. Đôi khi những người yêu nhau thậm chí sẽ nói họ chỉ biết họ thuộc về nhau bởi họ có thể giao tiếp “không cần thông qua lời nói”. Tuy nhiên, bên ngoài những tuần yêu nhau đầu tiên, như những nguyện vọng lãng mạn hoàn toàn chỉ là những tai họa, dẫn đến việc họ có những ý kiến trái chiều mà không có sự giải thích và những yêu cầu với sự kiên nhẫn thích hợp và tận tâm.

Thật oan nghiệt cho những cơ hội để tìm kiếm hạnh phúc, trong tư tưởng lãng mạn, tình yêu là sự thấu hiểu để trở nên nhiệt thành, khác với sự thật là: đó là một kĩ năng cần phải được học hỏi.

Thứ ba: Phản hồi nhạy cảm hơn

Mọi người ghét những bình phẩm tại nơi làm việc, tuy nhiên, đó là việc so sánh phẩm chất của họ với những gì họ thể hiện tại nhà. Những bình phẩm bị chìm ngập trong một nền văn hóa nguyên vẹn. Một bình phẩm cứng rắn phải được đưa ra ít nhất sau bảy lời khen. Văn hóa làm việc hiểu rằng mọi người sẽ không cải thiện chính mình và không thể có những ý tưởng mới nếu họ không cảm thấy bị đe dọa và bị xấu hổ.

Cuộc sống gia đình giúp chúng ta có thể trở thành những giáo viên có trình độ thấp hơn rất nhiều. Chúng ta quá lo lắng và sợ hãi với ý nghĩ rằng người khác không thể làm những gì mà ta muốn họ làm (kể cả nếu chúng ta chưa bao giờ thực sự giải thích chúng), chúng ta cố gắng dạy họ bằng những cánh cửa đóng rầm lại và gọi họ là những kẻ ngu ngốc hay thậm chí là tệ hơn thế. Đáng buồn là, không ai đã từng có thể học dưới những điều kiện kích động như vậy.

Hơn nữa, chúng ta có thể cảm thấy rằng việc được dạy dỗ mọi thứ bởi một người yêu là trái với quy luật của tình yêu: chúng ta nghĩ ta cần được yêu chỉ bằng việc là chính mình. Mặc dù đương nhiên chúng ta đều không hoàn hảo, chúng ta vẫn tưởng tượng rằng tình yêu thì không liên quan đến việc giáo dục, và rằng những người yêu nhau mà cố gắng chỉ ra thứ gì đó với chúng ta vì thế thật khó nghe – hơn là làm những việc mà những người yêu nhau đang thật sự làm, đó là cố gắng hết sức để cải thiện những thứ mà họ quan tâm với những bài học đầy sự yêu thương.

Thứ tư: Bạn phụ thuộc vào công việc ít hơn

Chúng ta đương nhiên phải dựa dẫm vào công việc, tuy nhiên, chúng ta có thể tồn tại nếu nó kết thúc. Đó không phải là cảm giác chúng ta thường có xung quanh tình yêu, đặc biệt là khi có những đứa trẻ và việc cầm cố.

Và hơn nữa là ta sẽ phải phụ thuộc vào ai đó, cùng những báo động nhiều hơn mà ta có với sự thất vọng. Chúng ta không thể khó chịu hơn với tình yêu trong mỗi gia đình; chúng ta chỉ là bị phụ thuộc nhiều hơn – điều mà có thể kết thúc giống như vậy.

Thứ năm: Làm việc chỉ đơn giản là dễ dàng hơn

Việc cho chạy một trạm năng lượng hạt nhân hay hạ cánh những máy bay lớn là khó khăn, tuy nhiên – một điều nên nhấn mạnh – đó là việc vẫn dễ dàng hơn rất nhiều so với việc cố gắng xây dựng hạhạnh phúc quanh một người khác trong mối quan hệ tình dục qua nhiều thập kỉ.

Đơn giản là không có gì khó hơn trên thế giới, quá phức tạp như chúng ta, hy vọng quá cao như chúng ta và quá nghèo nàn như văn hóa lãng mạn trong việc giúp chúng ta nâng cao chất lượng mức độ kiên trì, nội nhãn, các phản hồi và những hướng dẫn đào tạo.

Không thắc mắc rằng tại sao ta thường thực sự khá hạnh phúc khi cuối cùng sáng Thứ hai lại đến và chúng ta có thể rời khỏi căn nhà và làm gì đó đơn giản là phù hợp với cuộc sống của ta một lần nữa.

© 2007-2016 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Leave a Reply

%d bloggers like this: