Tăng Thái Hậu: Từ niềm đam mê xe thể thao đến trở thành nhà thiết kế xe của Ford

Hậu Phú, CTV Phía Trước
TCPT số 17

Thông thường, khi nghĩ đến một kỹ sư chuyên về xe thể thao người ta liên tưởng ngay đến hình ảnh một thanh niên trẻ cưỡi một chiếc xe đua cổ điển như Jaguar XKE hay xe mã lực lớn cỡ Porsche 911. Đối với anh Tăng Thái Hậu, anh chỉ là một người hâm mộ xe thể thao, tình cờ kiếm sống bằng nghề thiết kế xe đúng như sở thích của mình.

Tăng Thái Hậu giới thiệu xe Ford GT500 – Ảnh: Chicago Tribune

Là người kỹ sư chính chiệu trách nhiệm “thay hình đổi dạng” chiếc Mustang 2005, anh Hậu đã tự hứa với mình là sẽ mua ngay một chiếc màu đỏ sau khi xe xuất xưởng. Nhưng thật đúng như anh nói, anh không có thời gian đặt hàng cho kịp nên đến khi anh lên chức giám đốc của Nhóm Xe Đặt Biệt (Special Vehicle Team, SVT) tháng 12, 2004, anh vẫn chạy chiếc Lincoln LS, một sản phẩm mà anh gắn bó thời gian dài cuối thập niên 1990 [3].

Tiểu sử

Sinh năm 1966, anh Hậu theo cha mẹ rời Việt Nam trước khi Việt Nam Cộng Hòa bị mất vào tay miền Bắc. Kỉ niệm đầu tiên mà anh có đối với chiếc Mus-tang, con ngựa hoang, chính là lúc anh nhìn thấy nó ở Việt Nam lúc còn bé. Có lẽ vì sinh năm Ngọ nên tên tuổi anh gắn liền với con ngựa hoang rất thành công này, theo lời mẹ anh kể.

Đến thập niên 1980, anh tốt nghiệp với bằng kỹ sư cơ khí tại Đại học Carnegie Mellon. Sau đó anh theo học chương trình quản trị kinh doanh (MBA) tại Đại học Michigan, Ann Arbor [3].

Sau khi tốt nghiệp trường Carnegie Mellon, công ty Proctor & Gamble và công ty con chuyên về động cơ máy bay của General Electrics đón chào anh với công việc lương cao, nhưng anh đã chọn làm việc tại công ty Ford nơi anh từng thực tập trong lúc còn đi học.

Khi Motor Trend hỏi anh về quyết định này, anh trả lời, “Thiết kế động cơ máy bay cũng khiến người ta động não chừng đó, nhưng khả năng anh có thể mang theo vợ để bay thử rất thấp, trong khi đó anh có thể mang chiếc Mustang về nhà và chia sẻ cùng bạn bè. Làm như vậy mới khiến mình thấy thật thỏa mãn.” [1]

Niềm đam mê xe thể thao

Làm trong nghề thiết kế xe thể thao, hầu như người kỹ sư nào cũng chia sẻ sự đam mê những chiếc xe mã lực lớn, cái mà người Mỹ gọi là “muscle car”. Đối với anh Hậu, một kỹ sư ở độ tuổi 40, chiếc Mus-tang chính là biểu tượng lịch sử của dòng xe mã lực lớn này.

Giống như những kỹ sư trẻ khác, anh xem đối thủ từ nước Đức, chiếc Porsche 911, là một đối thủ tuyệt vời. “Những chiếc xe Porsche này có chất lượng không đổi theo thời gian. Người ta nhìn chiếc 911 bây giờ, nó rất giống chiếc 911 của thập niên 1970… Cái tính ‘không phai theo thời gian’ này khiến tôi bị mê hoặc“.

Để có câu trả lời cho đối thủ Porsche 911, năm 2002 Ford quật dậy chiếc GT40 lừng danh từ thập niên 1960 và gọi nó là Ford GT. Chiếc GT được làm ra với số lượng ít hơn 911 và giá cao hơn 911.

Anh Hậu cho biết, đối với thế giới bên ngoài, chiếc GT chứng minh rằng Ford có khả năng sản xuất một siêu xe tầm cỡ thế giới, nhưng quan trọng hơn, những bài học và kinh nghiệm có được từ GT được áp dụng ngay vào các sản phẩm khác của Ford. Đội ngũ kỹ sư làm ra GT được dùng vào chương trình Shelby Mustang, chiếc xe dựa trên mẫu mã chiếc Mustang nhưng có công suất cao hơn nhiều.

Đầu năm 2007, Edmunds đăng tin anh Hậu rời Nhóm Xe Đặt Biệt để sang Brazil làm việc vì được bổ nhiệm lên chức giám đốc phát triển sản phẩm của Ford tại Nam Mỹ [4]- nơi mà Ford kiếm được nhiều lợi nhuận nhất trong thời gian qua.

__________

Tham khảo:

[1] Motor Trend, Interview: Hau Thai-Tang http://www.motortrend.com/features/112_0506_hau_thai_tang/index.html

[2] Hau Thai-Tang: 2005 Mustang Chief Engineer, How Stuff Works http://auto.howstuffworks.com/hau-thai-tang.htm

[3] Tiểu sử Tăng Thái Hậu tại trang web của Ford http://media.ford.com/article_display.cfm?article_id=17236

[4] Exec Shuffle: Director of Ford’s SVT Takes New Assignment in Brazil, Edmunds Inside Line http://www.edmunds.com/insideline/do/News/articleId=119702

© TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2008

17

Download TCPT số 17

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

1 Comment

  1. Ten ong nay la Thai Tang Hau.

Trackbacks/Pingbacks

  1. Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 03-09-2012 | bahaidao2 - [...] [...]
  2. Tin thứ Năm, 13-09-2012 « BA SÀM - [...] - Tăng Thái Hậu: Từ niềm đam mê xe thể thao đến trở thành nhà thiết kế xe của... (TCPT). [...]

Leave a Reply

%d bloggers like this: