Tôn giáo nào phát triển nhanh nhất thế giới?

CTV Phía Trước chuyển ngữ
Adam Shirley
, WEF

Hồi giáo đang phát triển nhanh hơn so với bất kỳ tôn giáo nào khác, theo một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew. Trên thực tế, hầu hết các nhóm tôn giáo lớn trên thế giới dự kiến sẽ gia tăng số lượng tuyệt đối vào năm 2050. Nghiên cứu chỉ ra rằng, Hồi giáo sẽ vượt qua Kitô giáo và trở thành tôn giáo lớn nhất của thế giới vào năm 2070.

ton-giao-1-jpg

Quy mô và tốc độ tăng trưởng dự kiến của các nhóm tôn giáo lớn, 2010-2050. Ảnh: Trung tâm nghiên cứu Pew

Những người không theo bất kỳ tôn giáo nào, chẳng hạn như những người vô thần hay những người tin rằng không ai có thể thấu hiểu được sự tồn tại hay bản chất của Thượng Đế, sẽ giảm tỉ lệ trên tổng dân số của thế giới vào năm 2050, mặc dù số lượng nhóm người này đang gia tăng tại một số quốc gia thế tục hơn so với các nước khác như Pháp và Hoa Kỳ.

Sự gia tăng số người theo đạo ở các tôn giáo lớn là nhờ vào một phần lớn tỷ lệ sinh và quy mô dân số trẻ ở các quốc gia ít thế tục.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm dự kiến của dân số các nước, 2010-2050. Ảnh: Trung tâm nghiên cứu Pew

Tốc độ tăng trưởng hàng năm dự kiến của dân số các nước, 2010-2050. Ảnh: Trung tâm nghiên cứu Pew

Năm 2050, Kitô giáo vẫn sẽ là nhóm tôn giáo lớn nhất thế giới, với khoảng một phần ba dân số thế giới trung thành với các nhánh khác nhau của tôn giáo này.

Hồi giáo vẫn đang đuổi theo khá nhanh, mặc dù các tín đồ Hồi giáo là nhóm tôn giáo lớn duy nhất dự kiến sẽ tăng nhanh hơn so với dân số thế giới theo một tổng thể.

ton-giao-3-jpg

Sự thay đổi dự kiến dân số toàn cầu, 2010-2050. Ảnh: Trung tâm nghiên cứu Pew

Một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng trong tương lai của các tôn giáo là vùng địa lý mà các nhóm tôn giáo đang tập trung ở đó.

Các tôn giáo có nhiều tín đồ ở các nước đang phát triển – nơi có tỷ lệ sinh cao, và tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh nhìn chung đang giảm – dường như sẽ gia tăng nhanh chóng. Như vậy, phần lớn sự gia tăng trên toàn thế giới của Hồi giáo và Kitô giáo sẽ diễn ra tại các khu vực trong châu Phi, xung quanh Sahara, nơi có dân số dự kiến sẽ tăng 12% vào năm 2050.

ton-giao-4-jpg

Tỷ suất sinh theo tôn giáo, 2010-2050. Ảnh: Trung tâm nghiên cứu Pew

Ngược lại, số người trên thế giới không theo tôn giáo nào tập trung nhiều ở những nơi có mức sinh thấp và dân số già, chẳng hạn như Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản.

Tỷ lệ sinh thấp ở Trung Quốc và Nhật Bản là nguyên nhân dẫn đến việc giảm tỉ lệ các phật tử trong dân số thế giới, vào năm 2050, mặc dù số lượng các phật tử vẫn sẽ ổn định, ở mức khoảng 486 triệu tín đồ.

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến sự phát triển của tôn giáo là sự phân bố độ tuổi hiện tại của mỗi nhóm tín đồ.

Sự phân bố độ tuổi theo các nhóm tôn giáo, 2010. Ảnh: Trung tâm nghiên cứu Pew

Sự phân bố độ tuổi theo các nhóm tôn giáo, 2010. Ảnh: Trung tâm nghiên cứu Pew

Vào năm 2010, 34% tín đồ Hồi giáo trên thế giới dưới 15 tuổi, trong khi đó con số này của Ấn độ giáo là 30% và Kitô giáo là 27%.

Số lượng lớn các tín đồ trẻ chính là nguyên nhân khiến cho số người Hồi giáo ước tính sẽ tăng nhanh hơn so với dân số chung của thế giới. Các tín đồ Ấn giáo và Kitô giáo dự kiến sẽ đuổi kịp tốc độ gia tăng dân số thế giới, đạt 27%.

Tất cả các nhóm tôn giáo còn lại đều có số tín đồ trẻ thấp hơn mức trung bình, và nhiều tôn giáo trong số này có lượng tín đồ trên 59 tuổi cao một cách cách biệt. Năm 2010, 11% dân số thế giới ít nhất là 60 tuổi, nhưng 20% tín đồ Do Thái là từ 60 tuổi trở lên.

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến sự phát triển của các tôn giáo trên thế giới là khi người ta cải đạo sang các tôn giáo khác hoặc bỏ đạo.

ton-giao-6-jpg

Sự thay đổi tích lũy ước tính do việc chuyển đổi tôn giáo, 2010-2050. Ảnh: Trung tâm nghiên cứu Pew

Cần lưu ý rằng mô hình chuyển đổi rất phức tạp và đa dạng, vì vậy Pew đã cung cấp đầy đủ mọi chi tiết về phương pháp luận và nghiên cứu của mình, chưa kể dữ liệu được chuyển đổi.

Trong 30 năm tiếp theo, Kitô giáo được dự kiến sẽ trải qua những tổn thất lớn do sự chuyển đổi tôn giáo, với 106 triệu tín độ được dự đoán sẽ bỏ đạo và chỉ có khoảng 40 triệu tín độ mới do họ cải đạo sang.

Tuy nhiên, Pew đã chỉ ra rằng nghiên cứu này được thực hiện với số liệu dân số hiện tại và nhiều giả định được đặt ra cho xu hướng nhân khẩu học. Điều này có nghĩa là nhiều yếu tố có thể làm thay đổi chiều hướng dự đoán trong báo cáo này. Ví dụ như, nếu một phần lớn dân số của Trung Quốc chuyển sang Kitô giáo, thì sự thay đổi đó có thể làm tăng cường vị trí hiện tại của Kitô giáo, trở thành tôn giáo đông tín đồ nhất thế giới.

Ngoài ra, nếu việc bỏ đạo đã từng trở nên phổ biến ở các quốc gia có tín đồ Hồi giáo lớn, cũng như tại một số nước có tín đồ Kitô giáo lớn như Vương quốc Anh hiện nay, thì sự gia tăng về số lượng các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới sẽ ít kịch tính hơn.

© 2007-2016 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

 

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Leave a Reply

%d bloggers like this: