Trung Quốc tái cân bằng chính sách kinh tế: Tốt cho các nước láng giềng

Ngy chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Andrew Bowman, Financial Times

Một bản báo cáo từ công ty tư vấn Ernst & Young cho biết, chính sách tái cân bằng kinh tế của Trung Quốc sẽ cho phép Indonesia, Thái Lan và Việt Nam tăng gấp đôi thị phần dệt may trên thị trường thế giới và thúc đẩy thương mại trong nội bộ các nước châu Á như một phần của thương mại thế giới.

Nguồn: E & Y / Oxford Kinh tế

Nguồn: E & Y / Oxford Kinh tế

Dự báo của E&Y cho thấy các thị trường tăng trưởng nhanh chủ yếu tập trung vào tầm quan trọng của sự thay đổi trong nền kinh tế Trung Quốc đối với các đối tác Đông Nam Á. Trong khi khu vực châu Âu có thể sẽ bước ra khỏi cuộc khủ hoảng suy thoái kinh tế trong năm nay, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với chỉ số tăng trưởng toàn cầu. Năm 2012 tăng trưởng tại Trung Quốc đã “hạ cánh nhẹ”, trong khi đó tốc độ tăng trưởng GDP năm 2013 được dự đoán ở mức 8,3% và 9% vào năm 2014.

Nhưng không phải là tốc độ phục hồi theo chu kỳ của Trung Quốc có vấn đề đối với các nước láng giềng, E&Y cho biết rằng lý do chính là cấu trúc nền kinh tế của nước này đang có rất nhiều biến đổi.

Nguồn: E & Y / Oxford Kinh tế

Nguồn: E & Y / Oxford Kinh tế

Sự trỗi dậy của Trung Quốc đã được hỗ trợ bởi các mặt hàng xuất khẩu giá rẻ, nhưng hầu hết các nhà quan sát mong đợi sự tái cân bằng trong một số điểm liên quan đến hàng hóa sản xuất của Trung Quốc sau khi nước này trở thành nước sản xuất hàng hóa có giá trị, trong khi đó đầu tư trong tổng số GDP sẽ giảm xuống, và người tiêu dùng tại đây sẽ tăng mức chi tiêu của họ. Bản báo cáo mới của E&Y làm sáng tỏ một số về vấn đề liên quan đến các dự báo về tác động của nó. Đây là cách mà họ nhìn thấy cơ cấu của nền kinh tế [Trung Quốc] thay đổi: 

Ai sẽ là người hưởng lợi từ việc Trung Quốc chuyển đổi sang ngành công nghiệp dịch vụ lớn và có giá trị hơn, E&Y chỉ điểm ngành công nghiệp dệt may ở châu Á mới nổi, ngành mà theo họ sẽ tiếp tục tăng trưởng gấp hai lần so với mức sản xuất toàn cầu. lên đến 10% trong 25 tới.

Nguồn: E & Y / Oxford Kinh tế

Nguồn: E & Y / Oxford Kinh tế

Một xu hướng quan trọng khác mà E&Y dự kiến ​​rằng thương mại giữa các nước châu Á mới nổi sẽ tăng tiếp tục tăng trưởng. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, năm 2010 châu Á xuất khẩu khoảng 54% mặt hàng ra nước ngoài, nhưng trong bảy năm tiếp theo sẽ giảm xuống còn 52%. Và trong khi các nước châu Á có chi phí thấp sẽ giành chiến thắng khi các nhà sản xuất sản xuất rời khỏi Trung Quốc, các con hổ châu Á này ước tính sẽ tiếp tục phát triển và nhập khẩu hàng hóa của họ vào Trung Quốc khi Trung Quốc lần lượt di chuyển lên chuỗi giá trị cao hơn.

Tất cả những việc cân bằng này đang thực sự xảy ra. Các quyền lợi cố hữu như tình trạng hiện tại ở Trung Quốc có thể làm chậm lại những thay đổi này. Tuy nhiên, E&Y vẫn lạc quan rằng tiến trình đang được triển khai tốt: trong khi đầu tư là động cơ chính trong chính sách tăng trưởng của Trung Quốc trong những năm gần đây, ba quý đầu tiên trong năm 2012 mức tiêu thụ nội địa chiếm lên đến 55% tăng trưởng trong tổng GDP.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2013

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Trackbacks/Pingbacks

  1. ***TIN NGÀY 11/2/2013 -Thứ Hai « ttxcc6 - [...] Trung Quốc tái cân bằng chính sách kinh tế: Tốt cho các nước láng giềng – Ngy chuyển ngữ,…
  2. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 9-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog - [...] Trung Quốc tái cân bằng chính sách kinh tế: Tốt cho các nước láng giềng [...]
  3. Tin thứ Bảy, 09-02-2013 « BA SÀM - [...] Trung Quốc tái cân bằng chính sách kinh tế: Tốt cho các nước láng giềng [...]

Leave a Reply

%d bloggers like this: