Việt Nam bắt giữ cựu chủ tịch Vinalines

Hồng Phúc chuyển ngữ, CTV Phía Trước
James Hookway
, WSJ

Công an Việt Nam đã bắt giữ cựu giám đốc một công ty vận tải biển thuộc nhà nước đầy nợ nần sau khi ông bị dẫn độ từ một nước láng giềng, nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Ông Dương Chí Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines. Ảnh: NLĐ

Dương Chí Dũng chạy khỏi Việt Nam hồi tháng Ba khi công an bắt đầu điều tra các cáo buộc tham nhũng tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và tiến hành bắt giam một số giám đốc điều hành tại đây. Cuộc điều tra được đưa ra sau khi một cuộc tranh cãi công khai về tình hình kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại Việt Nam. Nền kinh tế nước này đã sụt giảm nghiêm trọng sau một thập kỷ tăng trưởng nhanh chóng, buộc các nhà lãnh đạo Cộng sản phải đánh giá lại vai trò của các doanh nghiệp nhà nước.

Vụ bắt giữ ông Dương Chí Dũng chỉ diễn ra sau khi một cặp doanh nhân cao cấp khác bị bắt giữ hồi tháng trước. Ông trùm ngân hàng Nguyễn Đức Kiên đã bị bắt hôm 21 tháng Tám trước cáo buộc kinh doanh không đúng pháp luật tại ba công ty đầu tư tư nhân do ông làm chủ. Tiếp theo đó là vụ bắt giữ Lý Xuân Hải, giám đốc điều hành tại Ngân hàng Á Châu (ACB), được thành lập bởi ông Kiên trong thập niên 1990, nhưng ông đã không làm việc tại đây từ năm 2010. Ông Kiên và ông Hải không thể liên lạc để đưa ra bình luận.

Một số các nhà quan sát cho rằng những vụ bắt giữ gần đây một phần phản ánh áp lực ngày càng tăng đối với vai trò của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay từ trong Đảng Cộng sản, nơi đang nắm kiểm soát các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước – và được cho rằng chính phủ đã bỏ qua các quy tắc về quản lý trong thời gian mà nền kin tế Việt Nam đang bùng nổ mạnh.

Hình ảnh như ông Trương Tấn Sang “đã tìm cách cắt giảm một số hướng điều hành của [Thủ tướng] Dũng, bao gồm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng cao mà ít chú ý đến các chi phí”, ông Carlyle A. Thayer, một giáo sư tại Học viện Quốc phòng Úc, nơi ông chuyên về các vấn đề an ninh Việt Nam và châu Á cho biết.

Vào cuối năm 2010, Thủ tướng Dũng đã đánh bại một số thách thức lãnh đạo [trong Đảng] một phần bằng cách thừa nhận vai trò của ông trong việc quản lý yếu kém các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là công ty đóng tàu Vinashin gần sụp đổ với mức nợ khoảng 4,5 tỷ USD.

Chín giám đốc điều hành Vinashin đã bị kết án hồi đầu năm nay với mức tù giam lên đến 20 năm về tội quản lý yếu kém nguồn lực nhà nước. Và kể từ đó Thủ tướng Dũng và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác đã cố gắng cải thiện tốc độ cải cách để hiện đại hóa các doanh nghiệp nhà nước, khu vực chiếm khoảng 40% nền kinh tế của Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, tiến độ cải cách này rất chậm chạp và ý nghĩa về một nước châu Á đầy hứa với nền kinh tế thị trường mới nổi nay lại bị bao trùm bởi cuộc khủng hoảng ngân cùng các khoản nợ xấu tăng gấp đôi trong năm nay, lên đến khoảng 10% trong tổng số cho vay.

Dương Chí Dũng đã chạy trốn ngay trước khi công an ập đến, khiến một số người thạo tin cho rằng ông đã được thông báo trước.

Công an địa phương sau đó đã nhanh chóng thông báo trát lệnh quốc tế để bắt giữ ông Dũng. Theo tuyên bố của chính phủ vừa cho biết thì ông đã bị bắt giữ và dẫn độ về nước hôm thứ Ba, trong khi các phương tiện truyền thông nhà nước cho biết lúc đầu ông bị giam giữ tại một quốc gia láng giềng nhưng không xác định là nước nào. Tuy nhiên, ông Dũng không thể liên lạc được để đưa ra bình luận.

Nếu bị kết tội, ông Dũng có khả năng phải đối mặt với một án tù rất dài. Công an đã buộc tội các quan chức thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, hoặc Vinalines, với tội danh quản lý yếu kém nguồn tài nguyên của công ty nhà nước bằng cách chi tiêu 5 triệu USD trong dự án bến tàu nổi. Thanh tra Chính phủ cho biết hồi tháng Năm rằng công ty này cũng đã vỡ 5 khoản vay với tổng trị giá lên đến 1,1 tỷ USD, và đã làm thiệt hại hàng triệu đô la bằng cách mua các mặt hàng không đạt tiêu chuẩn và tàu thuyền cũ từ nước ngoài.

Nguyễn Anh Thu ở Hà Nội có đóng góp cho bài viết này.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Trackbacks/Pingbacks

  1. Tham nhũng hủy hoại thiên đường đầu tư tại Việt Nam | Tạp chí Thanh Niên Phía Trước - [...] tháng Chín vừa rồi, công an đã bắt cựu chủ tịch Tập đoàn Hàng hải Việt Nam, hoặc Vinalines,…

Leave a Reply

%d bloggers like this: