Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc

Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước
The New York Times

HÀ NỘI, Việt Nam – Hôm Chủ nhật vừa rồi một nhóm công dân Việt Nam đã xuống đường biểu tình chống Trung Quốc tại thủ đô Hà Nội, cho thấy chính phủ nước này đang đối mặt với nhiều áp lực nội địa trước những phương pháp tiếp cận với Bắc Kinh và các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Các cuộc ẩu đả nổ ra trong lúc biểu tình và công an đã bắt giữ khoảng15 người lên xe buýt. “Đả đảo các tay sai của Trung Quốc! Đả đảo những kẻ phản bội! “- một người bị bắt hét lên qua cửa sổ của xe buýt khi bị công an đưa về trại Lộc Hà.

Một số lãnh đạo trong Đảng Cộng sản sợ rằng việc chống đổi Trung Quốc, đồng minh ý thức hệ và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, có thể dễ dàng dẫn đến phong trào phản đối rộng lớn hơn chống lại chính phủ. Hiện nay Đảng Cộng sản Việt Nam đang phải đối mặt với các cuộc gọi cải cách vì tình trạng bất ổn kinh tế, tham nhũng và hệ thống kiểm duyệt thông tin trên mạng Internet.

Cuộc biểu tình hôm Chủ nhật đã được quảng cáo thông qua các trang blog và các Facebook, kêu gọi mọi người tụ tập ở trung tâm Hà Nội xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, nơi có nhiều người dân và khách du lịch nước ngoài đi bộ và nhâm nhi cà phê trong các quán cà phê lân cận.

Nhân viên an ninh mặc đồng phục và thường phục đã vượt trội hơn con số khoảng 150 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em tại cuộc biểu tình, một số người biểu tình mang khẩu hiệu gọi Trung Quốc là “kẻ bắt nạt”.

Các cán bộ công an đã sử dụng loa phóng thanh la lên yêu cầu nhóm người biểu tình giải tán và cũng cho biết chính phủ đã quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình đối với Trung Quốc.

Hiện không rõ liệu những người bị bắt giữ có bị buộc tội hay không. Thông thường như những lần trước những người bị giam giữ được thả ra sau một vài giờ.

“Chính phủ hiện nay không hành động đủ – họ cần phải làm nhiều hơn nữa” đối với Trung Quốc, Nguyễn Quang A, một kinh tế gia nổi tiếng đã tham gia cuộc biểu tình cho biết.

Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã có nhiều tranh cãi về việc nước nào kiểm soát Biển Đông, tranh chấp mà còn liên quan đến Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Trong hai năm qua, ngoại giao Hoa Kỳ đã nỗ lực  tập trung vào khu vực Đông Nam Á và sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc đã gây sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Tuần trước, Việt Nam cáo buộc một tàu Trung Quốc đã đâm và làm hư hại một tàu đánh cá Việt Nam. Trung Quốc cho biết họ đã không làm gì sai.

Các đại biểu trong Quốc hội do Đảng Cộng sản kiểm soát kêu gọi chính phủ phải có hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ ngư dân của mình.

Tại Singapore vào hôm Chủ nhật, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết tại hội nghị an ninh rằng khu vực đã không được hưởng sự ổn định, và ông kêu gọi việc bảo vệ ngư dân và tránh “sử dụng vũ lực đối với ngư dân bằng mọi cách”.

Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc kéo dài hai tháng tại Hà Nội vào mùa hè năm 2011 chứng tỏ sự giận dữ của người dân đối với nước láng giềng phương Bắc. Tương tự, công an đã dập tắt các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh vào năm 2012, và từng bước sử dụng vũ lực mạnh mẽ hơn vì lo sợ các cuộc biểu tình trở thành nguồn cảm hứng chống lạ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2013

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Trackbacks/Pingbacks

  1. Tin thứ Ba, 04-06-2013 « BA SÀM - […] Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc (NYT/ TCPT).  – KHÔNG THỂ ĐỂ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO…
  2. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 4-6-2013 | Ngoclinhvugia's Blog - [...] tới châu Á (Infonet). - Nga quan ngại NMD Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương (KT). - Việt Nam biểu tình phản…

Leave a Reply

%d bloggers like this: