Việt Nam lên án Trung Quốc ‘vi phạm nghiêm trọng’ chủ quyền ở Biển Đông

Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Theo Reuters

HÀ NỘI / NEW DELHI | Thứ Ba – 4.12.2012

Hôm thứ Ba vừa qua Việt Nam đã lên án Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông là một hành vi vi phạm nghiêm trọng sau khi Bắc Kinh nói rằng họ thiết lập đội tuần tra để bảo vệ ngư trường tại vùng biển quan trọng này. Việt Nam cũng cáo buộc tàu Trung Quốc phá hoại tàu thuyền cùa Việt Nam trong thời gian qua.

Việc lên án tuyên bố chủ quyền của Trung ở Biển Đông là hành động mạnh mẽ nhất từ phía Việt Nam kể từ khi căng thẳng bùng lên hồi đầu năm nay và sau khi Ấn Độ tuyên bố rằng họ sẵn sàng gửi tàu hải quân đến khu vực để bảo vệ lợi ích của họ trong vùng biển đang tranh chấp.

Trung Quốc ngày càng tỏ ra cứng rắn hơn và tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ diện tích ở Biển Đông, và trực tiếp chống lại các đồng minh của Hoa Kỳ như Việt Nam và Philippines; trong khi Brunei, Đài Loan và Malaysia cũng khẳng định họ có một phần chủ quyền ở vùng biển giàu khoáng sản này.

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cáo buộc tàu Trung Quốc phá hoại các hoạt động thăm dò bằng cách cắt dây cáp của một chiếc thuyền Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án việc cắt cáp cũng như các quy định của một số tỉnh Trung Quốc gần đây đã xác định Trường Sa và Hoàng Sa là của Trung Quốc, và một bản đồ với “đường chín đoạn” trong hộ chiếu.

“Những hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam liên quan đến hai quần đảo”, phát ngôn viên Lương Thanh Nghị cho biết trong một tuyên bố.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp các đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hôm thứ Hai, ông Nghị nói.

Các quan chức Việt Nam đã trao một văn bản ngoại giao “kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, ngay lập tức chấm dứt hành vi sai trái và không để lặp lại hành động tương tự”.

Trước đó, Việt Nam cho biết các tàu tuần tra dân sự được hỗ trợ bởi cảnh sát biển và lực lượng biên phòng sẽ được triển khai vào ngày 25 tháng Một tới đây để ngăn chặn các tàu thuyền nước ngoài vi phạm luật đánh bắt cá trong vùng biển Việt Nam.

Một nghị định về các cuộc tuần tra do phía Việt Nam thực hiện đã được ký vào ngày 29 tháng Mười một, một ngày sau khi truyền thông Trung Quốc công bố quy định mới cho phép cảnh sát tỉnh Hải Nam được khám xét và bắt các tàu nước ngoài ở Biển Đông.

“Việc này sẽ dẫn đến nhiều va chạm”, Carl Thayer, chuyên gia về an ninh khu vực Đông Nam Á tại trường Đại học New South Wales ở Australia nói và cho biết rằng quy định mới của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng Một tới đây đối với các tàu di chuyển “bất hợp pháp” vào lãnh hải mà nước này đã tuyên bố chủ quyền.

“Nếu Trung Quốc bắt đầu khẳng định những quyền lợi này mà không bị thách thức thì theo thời gian nó sẽ trở thành một lệ thông thường, và tất nhiên nó sẽ trở thành thực tế”.

Hôm thứ Hai vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết các tàu địa chấn hoạt động bên ngoài Vịnh Bắc Bộ và đã bị [Trung Quốc] cắt dây cáp vào thứ Sáu [tuần trước]. Tàu địa chấn này trước đó đã hoạt động công tác khảo sát tại đảo Nam Côn Sơn về phía nam – một khu vực mà Tập đoàn Dầu khí ONGC của Ấn Độ tham gia khai thác cùng với Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đăng các ý kiến của Phó Giám đốc, Phạm Việt Dũng, lên trang web của họ rằng dây cáp đã được sửa chữa và công tác thăm dò cũng đã trở lại hoạt động bình thường vào ngày hôm sau.

“Các tàu đánh cá Trung Quốc không những vi phạm trắng trợn vùng biển Việt Nam mà còn vi phạm chủ quyền … của Việt Nam, can thiệp vào các hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam,” Dũng nói.

Khi được hỏi về chuyện này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng phía Trung Quốc đang kiểm tra vụ việc, sau đó ông cho biết rằng vụ việc đã diễn ra trong khu vực mà cả hai nước đều tuyên bố có chủ quyền.

“Các tàu của Trung Quốc có những hoạt động đánh bắt cá bình thường”, ông nói.

Diễn biến xung đột?

Ấn Độ cũng đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng triển khai các tàu hải quân đến Biển Đông để bảo vệ lợi ích hoạt động thăm dò dầu mỏ của họ trong khu vực. Đây là khu vực tranh chấp có nhiều căng thẳng và lo ngại xung đột sẽ tiếp tục leo thang trong những ngày tới.

Đô đốc DK Joshi thuộc hải quân Ấn Độ cho biết vào hôm thứ Hai rằng trong khi Ấn Độ không phải là nước có tuyên bố chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông nhưng họ đã chuẩn bị sẵn sàng để hành động, nếu cần thiết, nhằm bảo vệ lợi ích và kinh tế hàng hải của họ trong khu vực.

“Khi các yêu cầu đó… trong các tình huống liên quan đến các lợi ích quốc gia của chúng tôi, ví dụ như ONGC… thì chúng tôi cần phải đến đó và chúng tôi đang chuẩn bị cho những diễn biến đó”, ông Joshi nói trong một cuộc họp báo.

“Nhưng hiện nay chúng tôi đã chuẩn bị chưa? Chúng tôi có các buổi tập trận như vậy không? Câu trả lời ngắn gọn là có,” ông nói.

Một phát ngôn viên của chính phủ Ấn Độ hôm thứ Ba đã phát biểu nhằm giảm nhẹ vấn đề: “Đây là vấn đề giữa các nước liên quan và tự họ giải quyết”.

Ấn Độ không phải là nước duy nhất lo ngại về những gián đoạn liên quan đến tuyến đường vận chuyển hoặc thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Hoa Kỳ, một đồng minh thân cận với một số nước có tranh chấp ở khu vực Đông Nam Á, cũng đã lên tiếng lo ngại trước việc Trung Quốc khám xét các tàu thuyền quốc tế trong vùng biển tranh chấp này.

Trong quá khứ, Ấn Độ cũng đã từng tranh cãi với phía Trung Quốc liên quan đến các lô ngoài khơi bờ biển của Việt Nam mà họ đang tham gia khai thác.

Bất kỳ sự quyết đoán và hoạt động nào từ phía hải quân Ấn Độ ở Biển Đông cũng đều có khả năng làm tăng thêm lo ngại rằng lực lượng hải quân của hai quốc gia khổng lồ châu Á đang phát triển nhanh chóng này có thể dẫn đến va chạm, giữa lúc họ đang tìm cách bảo vệ các tuyến đường thương mại và đầu tư vào tài nguyên thiên nhiên như than, khoáng sản và các nguyên liệu từ các nguồn nước ngoài.

Ông Joshi mô tả việc hiện đại hóa hải quân của Trung Quốc là “thật sự ấn tượng” và là nguồn gốc của mối quan tâm lớn đối với Ấn Độ.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc sẽ làm gì nếu hải quân Ấn Độ đi vào khu vực Biển Đông để bảo vệ quyền lợi dầu mỏ của họ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei cho biết rằng Trung Quốc có “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với các quần đảo và vùng biển lân cận.

“Trung Quốc phản đối các dự án khai thác dầu mỏ đơn phương và khí đốt ở vùng biển đang tranh chấp. Chúng tôi hy vọng rằng các nước liên quan tôn trọng vị trí và chủ quyền của Trung Quốc, và nỗ lực thực hiện giải pháp thông qua đàm phán song phương”.

Singapore, nước có cảng bận rộn đứng hạng thứ hai trên thế giới, đã cùng Philippines thể hiện mối quan ngại về việc Trung Quốc khám xét các tàu thuyền nước ngoài. Philippines vào ngày thứ Bảy vừa qua cũng đã lên án kế hoạch của Trung Quốc là bất hợp pháp.

Vào năm 2008, Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ ước tính trữ lượng dầu mỏ đã được kiểm chứng và chưa được khám phá trong phạm vi ở Biển Đông có thể lên đến 213 tỷ thùng dầu. Một bản thống kê của BP cho biết rằng con số đó sẽ vượt qua số trữ lượng dầu mỏ nếu so sánh với các nước khác trên thế giới, ngoại trừ Ả-rập Xê-út và Venezuela.

Hôm Thứ Hai, Cục Quản lý Năng lượng quốc gia của Trung Quốc cho biết Trung Quốc nhắm đến mục đích sản xuất 15 tỷ mét khối khí thiên nhiên mỗi năm từ Biển Đông vào năm 2015.

Họ nói rằng biển sẽ “góp tạo thành một phần chính” trong kế hoạch thăm dò khí đốt ngoài khơi của Trung Quốc.

(Bài viết được tường thuật bởi Arup Roychoudhury và Mayank Bhardwaj ở New Delhi, Kevin Lim ở Singapore, Hồ Bình Minh ở Hà Nội, Paul Carsten ở Bangkok và Ben Blanchard ở Bắc Kinh; biên tập bởi Jason Szep và Robert Birsel)

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Trackbacks/Pingbacks

  1. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 7-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog - [...] – Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngưng thăm dò dầu khí ở Biển Đông (VOA). – Việt Nam…
  2. Chép sử Tháng 12-2012 « VIỆT SỬ KÝ - [...] Quốc yêu cầu Việt Nam ngưng thăm dò dầu khí ở Biển Đông (VOA).  – Việt Nam lên án Trung Quốc…
  3. TRUNG QUỐC TRẮNG TRỢN TÌM CÁCH ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG (tin tổng hợp) « Ngoclinhvugia's Blog - [...] Việt Nam lên án Trung Quốc ‘vi phạm nghiêm trọng’ chủ quyền ở Biển Đông (Reuters/ TCPT). [...]
  4. Tin thứ Sáu, 07-12-2012 « BA SÀM - [...] Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngưng thăm dò dầu khí ở Biển Đông (VOA).  – Việt Nam lên…

Leave a Reply

%d bloggers like this: