Việt Nam: Tăng trưởng chậm do hoạt động ngân hàng và nhu cầu tiêu dùng đình trệ

Hồng Phúc chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Theo Bloomberg News

Năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam đã xuống ở mức thấp nhất trong vòng 13 năm giữa lúc tình trạng ngân hàng hạn chế cho vay vốn và nhu cầu tiêu dùng trong nước bị chậm lại.

Đường phố Hà Nội. Ảnh: Justin Mott/Bloomberg

Nền kinh tế tại Việt Nam gặp nhiều trở ngại bởi tình trạng cho vay chậm chạp vì các ngân hàng đang vật lộn với các nguồn nợ xấu và thiếu vốn. Ngân hàng Nhà nước trong tháng này đã cắt giảm lãi suất lần thứ sáu trong năm 2012, nói rằng những điều chỉnh là nhằm giúp các công ty đối phó với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh”.

“Bùng phát tín dụng tăng trưởng đã cho phép Việt Nam đạt được những mức độ tăng trưởng kinh tế như đã thấy,” Edwin Gutierrez – người quản lý danh mục đầu tư Quản lý tài sản Aberdeen ở London cho biết. Aberdeen hiện đang quản lý số vốn khoảng 11 tỷ USD tại các thị trường mới nổi nợ, trong đó có cả trái phiếu của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng chậm trong năm nay là kết quả của cuộc khủng hoảng từ ngành ngân hàng, ông Gutierrez nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết vào ngày 10 tháng Mười hai rằng tăng trưởng kinh tế có thể đạt 5,2% trong năm nay, giảm từ mục tiêu trước đó là 6,5%. Theo báo cáo của Vietnam Investment Review ngày 26 tháng Mười một cho biết thì tăng trưởng tín dụng đến tháng Mười đạt 3,48%, thấp hơn mức 8% đến 10% so với mục tiêu mà chính phủ đã đề ra. Tiền đồng của Việt Nam đã tăng gần 1% so với đồng USD trong năm 2012. Chỉ số chứng khoán VN-Index đã tăng gần 14%, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2009.

‘Rất chậm’

Tình trạng các doanh nghiệp phát triển chậm chạp hơn và nhu cầu trong nước giảm sút đã làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, Việt Nam Property Fund Ltd (VPF) – doanh nghiệp niêm yết tại thị trường chứng khoán Anh Quốc cho biết. Doanh nghiệp cũng nói thêm rằng “vẫn còn rất nhiều điểm yếu từ những người tiêu dùng, bằng chứng là các văn phòng hoặc căn hộ cho thuê hiện đang đóng băng hoặc đã bị chậm lại rất nhiều”.

Về công nghiệp và xây dựng – hai ngành hiện đang chiếm 40,7% trong nền kinh tế tại nước này, đã tăng khoảng 4,52% trong năm 2012, trong khi các ngành phụ liên quan đến xây dựng đã tăng 2,09%. Dịch vụ – chiếm 37,7% GDP – đã tăng 6,42% trong năm nay; trong khi ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 21,7% của nền kinh tế đã tăng 2,72%.

Ngành xuất khẩu mà Ngân hàng Thế giới mô tả là có những hoạt động “mạnh” giúp ngăn chặn sự giảm tốc đối với chỉ số tăng trưởng đã giúp quốc gia này mang về mức thặng dư thương mại đầu tiên trong hai thập kỷ qua.

Thặng dư thương mại trong năm [2012] đạt được 284 triệu USD, dựa trên các số liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê. Theo thông tin từ trang web này thì lần sau cùng Việt Nam đạt được các chỉ số tài chính tích cực là năm 1992. Ngành xuất khẩu đã tăng 18,3% lên đến 114,6 tỷ USD vào năm 2012, trong khi nhập khẩu tăng 7,1% lên 114,3 tỷ USD.

Nhu cầu ‘chậm chạp’

“Xuất khẩu đã gây nhu cầu trong nước chậm lại”, ông Jonathan Pincus, kinh tế gia làm việc với Chương trình Việt Nam của Trường Kennedy thuộc Đại học Harvard có trụ sở tại thành phố Hồ Chính Minh cho biết.

“Đó không phải kết quả tồi tệ đối với những vấn đề liên quan đến nợ nần đang diễn ra tại đây, nhưng về lâu dài thì đây không phải là loại tăng trưởng mà Việt Nam hy vọng sẽ đạt được”.

Tăng trưởng tại Việt Nam có thể đạt 5,5% trong năm tới, chính phủ cho biết vào ngày 10 tháng Mười hai vừa qua. Việt Nam đạt mức tăng trưởng trung bình khoảng 6,5% mỗi năm trong năm năm cho đến năm 2011 và 7,8% trong năm năm trước đó. Theo Ngân hàng Thế giới cho biết hồi tuần trước thì nhịp độ tăng trưởng tại nước này đã bị chậm lại do năng suất yếm kém cũng như quản lý thiếu hiệu quả từ phía các doanh nghiệp nhà nước, từ ngành ngân hàng cho đến các lĩnh vực đầu tư công. Các nhóm cho vay vốn đã cảnh báo về về cách “nới lỏng các chính sách quá sớm”.

Tăng trưởng trong năm nay “là đủ tốt vì chúng tôi đã ưu tiên hàng đầu việc kiềm chế được lạm phát”, Đỗ Thức, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết tại Hà Nội.

Chỉ số lạm phát đã chậm lần đầu tiên trong bốn tháng qua trong tháng Mười hai, với giá tiêu dùng tăng 6,81% so với một năm trước đó sau khi tăng 7,08% trong tháng Mười một, cơ quan thống kê cho biết.

“Chính phủ đang hy vọng rằng nếu lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát thì họ có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng trưởng sẽ tăng tốc trở lại ở mức khoảng 6%”, ông Pincus nói. “Nhưng vấn đề này có thể hoàn toàn bị đảo ngược nếu như ngành ngân hàng không được giải quyết một cách quyết đoán, và khi họ nới lỏng chính sách tiền tệ thì vấn đề sẽ quay trở lại thời kỳ lạm phát và tất nhiên sau đó chính phủ sẽ phải đưa ra chính sách thắt chặt thêm lên một lần nữa”.

Jason Folkmanis [làm việc] tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự hỗ trợ của Nguyễn Diệu Tú Uyên ở Hà Nội, Minh Bùi ở Sydney và Sunil Jagtiani ở New Delhi. Biên tập bởi Rina Chandran và Oanh Hà.

Để liên hệ với nhân viên của Bloomberg News về bài viết này: Jason Folkmanis tại thành phố Hồ Chí Minh ở địa chỉ email folkmanis@bloomberg.net

Để liên hệ với biên tập viên chịu trách nhiệm về bài viết này: Stephanie Phang ở địa chỉ email sphang@bloomberg.net

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012

Scridb filter

Author: tapchiphiatruoc

Share This Post On
468 ad

Leave a Reply

%d bloggers like this: